Công dụng nước tương
Bạn có biết rằng nước tương là một trong những gia vị quan trọng nhất trong ẩm thực Việt Nam?
Nước tương đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng hương vị cho các món ăn. Vị đậm đà của nước tương giúp cân bằng các hương vị như chua, cay, mặn và ngọt trong mỗi món. Nó còn giúp cho các món trở nên thơm ngon, độc đáo hơn và đặc biệt hơn.
Không chỉ được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam, nước tương còn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.
Thành phần nước tương
Nước tương được sản xuất từ những thành phần chính như đậu nành, muối, đường, và nước. Đậu nành là thành phần quan trọng nhất và chiếm phần lớn trong sản xuất nước tương. Đậu nành được hạt nhỏ, ngâm nước, xay nhuyễn, và đem đến nấu chín, sau đó lọc để lấy nước. Muối, đường, và nước cũng được thêm vào để tạo thành hương vị và độ đậm đà của nước tương.
Các thành phần này được sử dụng để sản xuất nước tương truyền thống, với những công thức truyền thống thực hiện tỉ mỉ để đạt được vị đậm đà và độ bền lâu dài. Có một số công ty sử dụng các thành phần khác nhau để tạo ra loại nước tương riêng của mình, tuy nhiên, đậu nành vẫn là thành phần chính của sản phẩm.
Vậy nếu bạn muốn thưởng thức món ăn với hương vị đậm đà của nước tương, hãy tìm kiếm những sản phẩm có thành phần chính là đậu nành, muối, đường, và nước.
Cách làm nước tương
Bạn muốn tự chế biến nước tương tại nhà để tăng hương vị cho các món ăn của mình? Dưới đây là cách làm nước tương đơn giản và ngon miệng.
Các nguyên liệu
- 2 kg đậu nành
- 2 kg muối biển
- 1 kg đường cát trắng
- 6 lít nước sạch
Quy trình chế biến
- Rửa đậu nành sạch, hãm nóng trong nước sôi khoảng 30 phút.
- Cho đậu nành vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và trộn đều với nước. Để nguội khoảng 1 giờ.
- Dùng khăn vải sạch như lụa để lọc ra nước đậu, giữ lại bã đậu đem phơi khô thì làm được đậu phụ, đậu hũ, đậu sốt cà…vv
- Sau đó, đun nước đậu với lửa nhỏ, khuấy đều trong 1 giờ để tách bã. Chú ý không đun sôi, để nước trong suốt quá trình nấu.
- Lọc bỏ bã, cho nước đậu đã qua lọc vào nồi súp lớn để đun đến khi nửa nước còn lại.
- Thêm đường và muối vào nồi, đun đến khi hòa tan hoàn toàn.
- Sau khi đạt được độ đậm đặc mong muốn, dùng chảo đánh lửa cao để đốt sôi và cho nước lên men với một chút men mắm nhỏ.
- Tắt bếp và để nguội. Đổ nước tương vào chai sạch, và chất lượng nước tương tuyệt vời của bạn đã hoàn thành.
Với cách làm nước tương tại nhà này, bạn có thể tạo ra một loại nước tương ngon tuyệt vời để sử dụng trong các món ăn như phở, bún, mì tôm…vv Ngon hơn và an toàn hơn so với những loại nước tương mua ở ngoài hàng.
Nước tương làm từ đậu nành
Nước tương là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam và cũng được sử dụng rộng rãi trong các nền ẩm thực khác trên thế giới. Nguyên liệu chính để sản xuất nước tương là đậu nành – một loại đậu có hàm lượng protein cao, ít chất béo và giàu axit amin cần thiết cho cơ thể. Đối với các sản phẩm nước tương chất lượng cao, quá trình sản xuất đòi hỏi lựa chọn những hạt đậu nành tốt nhất và đảm bảo được các bước chế biến độc quyền để tạo nên hương vị đặc trưng của mỗi nhà sản xuất.
Nước tương ăn kèm
Nước tương có thể được sử dụng như một loại sốt để ăn kèm nhiều món ăn khác nhau, bao gồm:
- Gỏi cuốn: Nước tương giúp tăng cường hương vị của gỏi cuốn tươi ngon.
- Phở: Nước tương là một trong những nguyên liệu quan trọng của phở để tăng thêm vị mặn và ngọt cho nồi nước dùng.
- Cá nướng: Khi ăn với nước tương, cá nướng sẽ có vị thơm ngon, béo và ngọt.
Hãy thử ăn kèm các món trên với nước tương để tăng thêm hương vị và độ ngon cho bữa ăn của bạn!
Nước tương truyền thống
Phần này sẽ giới thiệu về nước tương truyền thống của Việt Nam, một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn của người Việt. Nước tương truyền thống được sản xuất từ đậu nành nguyên chất và được chưng cất trong thùng gỗ, để món ăn thêm thơm ngon. Mỗi vùng miền ở Việt Nam lại có cách chế biến và hương vị đặc trưng riêng biệt. Nước tương truyền thống được sử dụng để gia vị nhiều món ăn như phở, bún, cá kho, thịt kho và nhiều món khác. Bạn có thể tìm mua nước tương truyền thống chất lượng tốt tại các cửa hàng thực phẩm hoặc các chợ truyền thống.
Nước tương đậm đặc
Bạn có thể đã từng nghe nói về loại nước tương đậm đặc được sử dụng trong các món ăn đặc biệt. Đây là một trong những loại nước tương giàu vị hơn và được sản xuất bằng cách tiếp tục nấu chín nước tương thông thường và cho thêm muối, đường, và một số gia vị khác.
Nhờ quá trình nấu chín kéo dài và hàm lượng nước ít hơn, nước tương đậm đặc có hương vị đậm đà và nồng nàn hơn rất nhiều so với nước tương thông thường. Vì lý do này, nó thường được sử dụng trong các món ăn đặc biệt như cơm cuộn hay nước chấm các món lẩu, nhiều khách hàng tìm kiếm loại nước tương này để tăng thêm hương vị cho bữa ăn của họ.
Nước tương đen
Nước tương đen là một loại nước tương có màu sắc đặc biệt khác với những loại nước tương thông thường. Điều đó là do phương pháp sản xuất của nước tương đen. Đậu nành sẽ được phơi khô và rang trước khi đem đem đi lên men để sản xuất thành nước tương đen. Những quá trình này sẽ tạo ra các hợp chất có màu sắc đen và cũng tăng thêm độ đậm đà của nước tương.
Nước tương đen thường được sử dụng trong các món ăn đặc trưng của Trung Quốc và Nhật Bản. Bạn có thể dùng nước tương đen để nấu các món ramen hoặc sử dụng trộn chung với nước tương truyền thống để tăng cường hương vị cho các món cá hồi, gà nướng hoặc thịt bò phô mai.
Hãy thử sử dụng nước tương đen để làm mới hương vị của các món ăn và trở thành đầu bếp tài ba của gia đình bạn.